Thông tin của người hỏi sẽ được giữ bí mật.

Hỏi: Tôi có thai được 3 tháng, hay bị nôn mửa. Bs. Có cho ngậm viên Air-X. Xin hỏi thuốc này có thể ngậm trong lúc có thai được không? (Kim Uyên – Huỳnh Văn Bánh, Q. Phú Nhuận)

Đáp: Air-X viên chứa Simethicone, có tác dụng chống đầy hơi, tức bụng nên có thể dùng để giảm nôn mửa ở phụ nữ có thai.

Simethicone chỉ tác động tại chỗ, đào thải 100% ra phân, không hấp thu vào máu nên không ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo FDA use – in – Pregnancy Rating List & OTC Medications in Pregnancy, Simethicone không nằm trong danh sách các hoạt chất cấm hay hạn chế sử dụng khi có thai.

Bs chuyên khoa II Trần Ánh Tuyết – Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – BV ND Gia Định

Hỏi: Cháu bé nhà tôi được 8 tháng tuổi hay bị nấc cục sau mỗi khi bú no và thường hay ọc sữa. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục?

Đáp: Khi bé bú (nhất là bú bình) thì hay nuốt hơi sẽ tạo ra các khối hơi trong dạ dày, làm cho bé sình bụng, ọc sữa hay nấc cục. Tốt nhất là đầu bé hơi cao hơn bụng, sữa luôn ngập núm vú phía bên trong bình sữa để tránh nuốt hơi. Bú xong 1 phần, nên bế bé ngồi, đồng thời vỗ và vuốt nhẹ lưng từ trên xuống, vuốt nhiều lần cho đến khi nghe bé ợ hơi, sau đó có thể cho bé bú tiếp như hướng dẫn bên trên.

Nếu đã thực hiện như vậy mà bé vẫn còn hay ọc sữa thì có thể cho bé uống thuốc có hoạt chất Simethicone ở dạng giọt, mỗi lần uống từ 6 đến 8 giọt. Simethicone có tác dụng nhẹ nhàng tại hệ tiêu hoá, và không hấp thu vào máu nên khá hiệu quả và an toàn đối với trẻ em.

 

Bác sĩ CK II Trần Ánh Tuyết
(Thanh Niên 279 (5401) thứ tư 6.10.2010)