sanpham

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

Ở người khỏe mạnh trong đường tiêu hóa chứa trung bình 900 cm3 khí, khối lượng khí này góp phần duy trì nhu động của ruột. Khi lượng khí quá nhiều hoặc chúng ở lại quá lâu trong ống tiêu hóa chúng sẽ gây ra đầy hơi.

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

Hiện tượng đầy hơi

Khí trong đường ruột được sinh ra từ 2 nguồn: Ngoại sinh và nội sinh.

Khí ngoại sinh là do nuốt (aerophagia) khi ăn hoặc uống vội vàng hoặc tăng tốc độ nuốt trong thời gian tiết nước bọt quá mức (xảy ra khi buồn nôn hoặc kết quả của trào ngược dạ dày thực quản).

Khí nội sinh do:

– Dùng các loại thực phẩm dễ sinh hơi, thực phẩm giàu polysaccharides, đặc biệt là oligosaccharides như chất xơ hòa tan inulin.

– Thực phẩm bao gồm các loại đậu: đậu lăng, các sản phẩm từ sữa, hành tây, tỏi, hành lá, tỏi tây, củ cải, khoai lang, khoai tây, hạt điều, atisô, yến mạch, lúa mì và các loại men trong bánh mỳ, sữa, phô mai.

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

– Do sự kém hay chậm tiêu hóa thức ăn dẫn đến gây đầy hơi khi thức ăn bị lên men.

– Bất dung nạp đường lactose, đường lactose bị lên men bởi vi khuẩn đường ruột từ đó làm tăng sản xuất khí quá mức khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có chứa lactose.

Đầy hơi còn là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh khác nhau (viêm ruột, viêm dạ dày, viêm đại tràng mãn tính, và những bệnh lý khác).

Đầy hơi khó thở-hội chứng dạ dày tim (Gastrocardiac syndrome)

Hội chứng dạ dày tim, còn được gọi là Hội chứng Roemheld (RS), được mô tả đầu tiên bởi Ludwig Roemheld (1871-1938). Đây là một hội chứng bệnh ở đường tiêu hóa nhưng gây ra các triệu chứng trên tim.

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

Đầy hơi gây căng tức vùng thượng vị, đẩy cơ hoành lên, chèn ép phổi và tim, kích thích trực tiếp lên tim, làm dịch chuyển vị trí tim, làm giảm khả năng bơm máu và làm tăng sự co bóp của tim để duy trì cân bằng môi trường bên trong, gây hội chứng dạ dày tim, làm bệnh nhân khó thở, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim hoặc thay đổi huyết áp.

Giải quyết đầy hơi khó thở cho mọi người

Đối với người đang suy tim, cao huyết áp… Hội chứng dạ dày- tim có thể gây nguy hiểm. Phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân cơ học gây ra hội chứng dạ dày tim.

– Dùng các chế phẩm chứa Simethicone (một chất giúp phá vỡ các bóng khí gây đầy hơi). Các chất hoạt động bề mặt phá vỡ các bong bóng hơi trong ruột, và khí được thoát ra một cách dễ dàng hơn.

– Probiotics gồm các vi khuẩn lên men sinh acid lactic như Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus plantarum cũng làm giảm đầy hơi trong đường ruột, lập lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột. Chúng có thể làm cho môi trường đường ruột tăng tính acid, hỗ trợ một sự cân bằng tự nhiên của quá trình lên men.

– Bổ sung enzyme tiêu hóa có thể làm giảm đáng kể lượng hơi gây ra bởi một số thành phần của thức ăn không được tiêu hóa trong cơ thể và bị lên men bởi các vi khuẩn trong ruột non và ruột già. Ưu tiên lựa chọn các loại enzym tiêu hóa có nguồn gốc thực vật, ít ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tụy.

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

– Một cách làm giảm lượng hơi nữa là thay đổi chế độ ăn uống, giảm lượng thực phẩm giàu carbohydrate, dễ lên men. Dùng các loại gia vị chống lại việc sinh khí đường ruột như thì là, rau mùi.

BẠN CÓ CÁCH GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI KHÓ THỞ CHƯA

Nguồn tham khảo:

1. Gastrocardiac Syndrome – The treatment of Cardiovascular Diseases with Chinese Medicine – Simon Becker, Bob Flaws & Robert Casanas, M.D.- Pages 225-236

2. The treatment of Gastrocardiac with Bao He Tang Jia Jian (Protect Harmony Decoction with Additions & Subtractions) – Jin Hua et al, Xin Zhong Ji (New Chinese Medicine), #5, 2002, p.17-18

3. The Gastrocardiac syndrome – Otto Jervell and Olav Loadoen – Journal of Internal Medicine – Volume 142, Issue S266 January / December 1952 – Pages 595-599

4. Gastrocardiac syndromes; clinal aspects and physiopathology – Cassano C, Tronchettif, Baschier L. – Rass Fishiopatol Clin Ter, 1952, Oct; 24(10):1197-1329

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.