sanpham

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Song song với quá trình điều trị, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý để loại bỏ tác nhân gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì?

Cháo hoặc cơm mềm: Đây là món ăn dễ tiêu hóa, đồng thời cải thiện triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Bạn có thể dùng cháo trắng, cháo đậu xanh, cháo lá tía tô… giúp tăng cường dinh dưỡng.

Rau xanh: Đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho người bệnh. Không những bổ sung chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện triệu chứng chướng bụng.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Chuối: Theo nghiên cứu khoa học, thành phần natri trong chuối có tác dụng giảm cảm giác khó chịu khi bị chướng bụng, khó tiêu.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Sữa chua: Thơm ngon, dễ ăn, bổ sung nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lợi khuẩn giúp cho ruột non hấp thụ nhiều dinh dưỡng, tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Do đó, nếu bạn bị đầy bụng, khó tiêu có thể thưởng thức ngay hộp sữa chua.

Gừng, tỏi: Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, đây còn là hai vị thuốc chữa bệnh tiêu hóa hiệu quả. Gừng giúp ấm bụng, cải thiện đầy hơi. Tỏi xoa dịu cảm giác khó chịu do chướng bụng.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Simethicone (một chất giúp phá vỡ các bóng khí gây đầy hơi): Các chất hoạt động bề mặt phá vỡ các bong bóng hơi trong ruột, và khí được thoát ra một cách dễ dàng hơn. Sản phẩm chứa hoạt chất Simethicone, nhai tạo nhũ dịch thơm ngon, an toàn cho vì hoạt chất không hấp thu vào máu, không gây tác dụng phụ.

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm dễ ăn, giúp cải thiện tình trạng chướng bụng, khó tiêu thì khi đầy hơi bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm sau.

Thức ăn chiên, nướng: Hàm lượng chất béo trong thực phẩm này là nguyên nhân khiến cho tình trạng đầy hơi, khó tiêu trở nên nặng nề. Hơn nữa, chúng còn tạo ra khí và tăng cảm giác đầy bụng.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Thức ăn mặn, chứa nhiều muối: Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên dung nạp thực phẩm chứa nhiều muối, bởi chúng khiến cho tình trạng trở nên nặng nề hơn.

Đồ uống có ga: Đồ uống này chứa nhiều khí carbon, tăng khí tích tụ trong dạ dày dẫn đến căng tức bụng, ợ hơi liên tục.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC ĐẦY HƠI-CHƯỚNG BỤNG

Để phòng tránh tình trạng trên, mỗi người nên thực hiện cho mình chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Viên nén nhai, chữa đầy hơi và chướng bụng.

Các rối loạn tiêu hóa có xu hướng liên quan đến sự tích tụ quá nhiều hơi ở dạ dày ruột.

Các triệu chứng thông thường nhất là cảm giác bị đè ép, căng và đầy thượng vị, ợ hơi, trung tiện.

Simethicone giúp điều trị sự ứ hơi bất thường trong ống tiêu hóa.

Simethicone làm giảm sức căng bề mặt của các bống hơi trong niêm mạc ống tiêu hóa, làm xẹp các bóng khí này, trợ giúp cho sự tống hơi của ống tiêu hóa làm giảm chướng bụng. Simethicone là một chất không có độc tính, trơ về mặt hóa học và được dung nạp tốt vì vậy tiện dụng cho điều trị, ngăn ngừa những cảm giác khó chịu vì ứ hơi trong đường tiêu hóa và chướng bụng. Simethicone còn có tác dụng làm ngắn đi thời gian di chuyển của hơi dọc theo ống tiêu hóa.

Chỉ định:

Đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép và căng ở vùng thượng vị, chướng bụng thoáng qua thường có sau bữa ăn thịnh soạn hoặc ăn nhiều chất ngọt, chướng bụng sau phẫu thuật; chuẩn bị chụp X-quang (dạ dày, ruột, túi mật, thận) và trước khi nội soi dạ dày.

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.