sanpham

ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á MẮC CHỨNG KHÓ TIÊU

Sau một bữa ăn, liệu bạn đã gặp tình trạng bụng to hơn một chút-cảm giác hơi nặng một chút, đối với một số trường hợp khó chịu không thể tả? Nói chung các triệu chứng của khó tiêu có thể từ hơi đau bụng tới đầy bụngkhó tiêu, người mệt mỏi, ăn kém ngon miệng.

ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á MẮC CHỨNG KHÓ TIÊU

Đa số chúng ta thật ra ai cũng mắc phải chứng khó tiêu. Ví dụ một ngày nào đó bạn ăn quá nhiều thức ăn, quá nhiều chất béo và tình trạng nặng bụng, khó chịu xuất hiện. Đó là chứng khó tiêu nhưng chưa chắc đó là “bệnh”. Trường hợp ăn một lượng ít đã gây ra triệu chứng khó chịu như sình bụng đầy hơi thì đó là một trong những bệnh cần phải tìm nguyên nhân và điều trị.

Những vấn đề xoay quanh chứng khó tiêu

Khi uống sữa hay ăn những chất béo, khó tiêu hoá tốt do cơ thể chúng ta thiếu các enzyme để tiêu hoá. Mặt khác, khi còn bé hoặc lớn tuổi cơ thể của chúng ta không tiết nhiều enzyme để tiêu hoá thức ăn dầu mỡ, do đó khi ăn dầu mỡ nhiều sẽ bắt đầu cảm thấy khó tiêu nhiều hơn những đối tượng khác.

ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á MẮC CHỨNG KHÓ TIÊU

Ngoài những nguyên nhân về thức ăn, khó tiêu còn có thể do nguyên nhân chủ quan từ thói quen ăn uống chưa đúng cách như: nhai không kỹ, ăn vội vàng, ăn không đúng bữa…cũng có thể gây nên chứng khó tiêu, đầy hơi.

Ông bà xưa thường dạy phải nhai 21 lần trước khi nuốt, điều đó rất là quan trọng vì nhai không chỉ làm nhuyễn thức ăn mà trong lúc ta nhai thì hệ thống tiêu hoá cũng bắt đầu tiết nhiều enzyme hơn để đón nhận thức ăn xuống dạ dày. Và khi ăn đúng giờ giấc cơ thể sẽ thoải mái, hệ tiêu hoá tiết nhiều dịch vị và enzyme tiêu hoá hơn giúp ăn uống dễ tiêu hơn.

Ai sẽ dễ bị mắc chứng khó tiêu

Trẻ sơ sinh: chúng thường gặp vấn đề về cơ vòng của thực quản chưa hoàn thiện co thắt do đó khi “ăn sữa” sẽ dễ ọc sữa. Nên trẻ thường xuyên gặp triệu chứng thức ăn ợ ngược lên trên nhiều hơn là khó tiêu, trừ khi uống sữa bò (có các thành phần protein, đường…ít cân đối hơn sữa mẹ) bé có thể bị bón, khó tiêu. Đối với người lớn đa số ai cũng có thể bị đầy hơi chậm tiêu.

ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á MẮC CHỨNG KHÓ TIÊU

Nếu chúng ta ăn uống đúng giấc, tránh những thức ăn quá nặng nề có nhiều dầu nhiều mỡ, những người nào không ăn được sữa, không uống được sữa thì nên uống enzyme Lactase sẽ hỗ trợ cho vấn đề tiêu hoá sữa.

Không thể xem thường biến chứng của khó tiêu

Những triệu chứng đầy hơi chướng bụng, khó chịu mỗi lần ăn uống gây nên sự bực tức, không thoải mái, và từ đó nó đưa tới sự cau có, u sầu. Bao tử bị căng và đầy hơi, cộng với sự cau có dễ hình thành các vết loét dạ dày, dễ gây nguy cơ viêm dạ dày và ưng thư dạ dày.

ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á MẮC CHỨNG KHÓ TIÊU

Cần chú ý rằng khi chứng đầy hơi, chướng bụng khó chịu đi kèm theo triệu chứng ợ chua sẽ nguy hiểm hơn, khi chất chua chạy ngược lên thực quản lâu dần có thể gây loét thực quản.

Khi chất chua trào ngược lên miệng, nó có thể ảnh hưởng lên thanh quản gây ra triệu chứng khò khè, suyễn. Đối với một số trường hợp ho rất nhiều-suyễn, chất chua chạy ngược lên thanh quản gây ho không ngừng khi nằm ngủ vào buổi tối. Một khi đã bị suyễn việc điều trị ợ chua sẽ không làm bệnh thuyên giảm đi bao nhiêu. Do đó, cần phải hạn chế đầy hơi, khó tiêu và ợ chua để ngăn ngừa các nguy cơ sức khoẻ có thể gặp phải.

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.