sanpham

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Quá trình tiêu hóa là một quá trình dài hơi, được bắt đầu từ khi bạn đưa thức ăn vào miệng cho đến khi thức ăn phân hủy thành phân ra ngoài. Bên trong hệ tiêu hóa-ruột bao giờ cũng có hơi từ phản ứng lên men của thức ăn dưới “bàn tay” thúc đẩy của vi khuẩn sống thường trực trong lòng ruột.

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Nhờ hơi mà ruột đạt được độ căng thích hợp cho phân thải ra ngoài “đúng cách” giúp bạn thở phào nhẹ nhõm khi đại tiện. Tuy nhiên nếu hơi quá nhiều thì tình trạng đầy hơi chướng bụng sẽ làm bạn khó chịu, lười và chán ăn.

Thông thường, nếu bạn có chế độ dinh dưỡng cân đối (đủ nước, đủ chất xơ), cũng như không dùng thuốc kháng sinh (thuốc kháng sinh sẽ khiến lợi khuẩn bị chết đi hàng loạt) đầy hơi ít xảy ra.

Đáng chú ý là ngay cả ở người khỏe mạnh, đầy hơi vẫn có thể xuất hiện nếu dị ứng với loại thực phẩm nào đó mà không để ý đến. Đầy hơi thường gặp nhất có thể biết đến chính là đường Lactose trong sữa và sản phẩm từ sữa khiến bạn vừa đầy hơi vừa tiêu chảy.

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Song cũng không hiếm trường hợp do bạn quá “mạnh miệng” với rau-chất xơ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Tình trạng này rõ nét hơn với bụng căng trướng, đi kèm với xì hơi, nếu bạn thường xuyên ăn các món dễ sinh hơi như củ hành, cải chua, bắp cải, đậu, trứng…

Ai trong chúng ta cũng biết về giải pháp trong đa số trường hợp đầy hơi thì không quá phức tạp. Ngày nay, Tây y đã cho ra đời Air-X chứa hoạt chất Simethicone giúp giảm đầy hơi chướng bụng chỉ với 1-2 viên sau bữa ăn. Simethicone có ưu điểm là không hấp thu vào máu, không gây tác dụng phụ toàn thân, và an toàn khi sử dụng.

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Theo Đông y có thể thực hiện các phương pháp giúp giảm đầy hơi chướng bụng như sau:

Chườm nóng vùng bên sườn bên phải và vùng quanh rốn.

Xoa đều vùng bụng theo chiều kim đồng hồ và lặp lại cho đến khi ợ hơi.

Uống từng ngụm nước nóng với ít lát gừng tươi hoặc vài giọt dầu bạc hà, quế, sa nhân.

ĐÔNG-TÂY Y KẾT HỢP GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG

Có thể dùng một vài ngụm rượu vang trắng có ngâm ít cọng thì là sau mỗi bữa ăn.

Không nên xem thường vì đầy hơi không chỉ khó chịu cho bạn mà còn ảnh hưởng cả người lân cận. Đáng nói hơn nữa là các loại hơi “độc” trong ruột cũng là nguyên nhân dẫn đến “chia ly” và “xa cách”.

ThS BS Lương Lễ Hoàng Phòng tư vấn sức khoẻ, nghiên cứu y dược và điều trị nội khoa, Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Cấp.

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.