sanpham

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đầy hơi được biết đến như một triệu chứng rất đổi thường xuyên xuất hiện sau khi ăn. Đầy hơi có thể xảy ra ở bất kỳ ai, từ người già, người trẻ đến cả sơ sinh với các triệu chứng chướng ở bụng như ợ hơi, xì hơi, ăn không tiêu… Từ những nguyên nhân trên, đầy hơi còn gây ra một số triệu chứng đáng lo ngại xảy ra ở người cao tuổi.

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đầy hơi ở người cao tuổi

Khi bị đầy hơi, bụng sẽ chướng to, căng tức gây chèn ép cơ hoành (cơ ngăn giữa lồng ngực và bụng), tạo áp lực lên vùng thượng vị trái gây chèn ép tim. Khi tim bị chèn ép gây khó thở do giảm khả năng tống máu của tim, làm rối loạn nhịp tim hoặc thay đổi huyết áp. Ở những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, nếu bị suy tim hay cao huyết áp một phần sẽ ảnh hưởng xấu lên tình trạng bệnh.

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Hội chứng dạ dày tim-Gastrocardiac Syndrome hay còn gọi là Hội chứng Roemheld viết tắt là RS. Hội chứng dạ dày tim được hiểu như là hội chứng mà sự tích hơi quá nhiều trong ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) gây ra các triệu chứng bất lợi đến tim mạch. Đối với những người lớn tuổi rất dễ xảy ra các biến cố trên tim mạch, do đó cần cẩn trọng đối với hội chứng này.

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Ngoài ra, còn có triệu chứng đầy hơi trong dạ dày- ruột gây chèn ép dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chi phối vận động, cảm giác của tim, phổi, dạ dày, ruột, gan, thận…) làm chậm nhịp tim. Khi nhịp tim chậm, phản ứng bù trừ của tim được kích hoạt để tăng nhịp tim, đồng thời-kéo theo tăng huyết áp, tăng co bóp cơ tim và kết quả là gây mệt mỏi, đau ngực.

Giải quyết đầy hơi ở người cao tuổi

Sau khi theo dõi những dấu hiệu trên bạn cần thực hiện một số kiểm tra sức khỏe dưới sự chỉ đạo của bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn cho dạ dày và tim, tránh những cơn đau đột ngột dẫn đến tử vong.

Song song đó bạn cần thực hiện ngay việc thay đổi lối sống theo những gợi ý sau:

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nêu rõ triệu chứng bạn mắc phải đối với bác sĩ

– Tránh các thức ăn gây đầy hơi: các loại đậu, bắp cải, phô mai, bơ, nước ngọt có ga…

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

– Loại bỏ những thói quen gây đầy hơi, ngoài thức ăn nên chủ động không ăn nhiều thức ăn dầu mở, quá ngọt, nước uống có ga.

– Vận động nhẹ sau ăn, ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế nuốt khí vào dạ dày gây đầy hơi chướng bụng.

– Có thể dùng các loại thuốc chống đầy hơi, nên chọn loại dễ dùng, hương vị tự nhiên để không bị hội chứng “sợ uống thuốc”. Một số sản phẩm chứa hoạt chất Simethicone không hấp thu vào máu, không gây tác dụng phụ toàn thân cho hiệu quả nhanh chóng.

– Không nên dùng thuốc giảm đầy hơi chứa Domperidone, nếu không có bác sĩ theo dõi do có những tác dụng phụ trên tim mạch, nguy hiểm cho người sử dụng.

GIẢI QUYẾT ĐẦY HƠI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Viên nén nhai, chữa đầy hơi và chướng bụng.

Các rối loạn tiêu hóa có xu hướng liên quan đến sự tích tụ quá nhiều hơi ở dạ dày ruột.

Các triệu chứng thông thường nhất là cảm giác bị đè ép, căng và đầy thượng vị, ợ hơi, trung tiện.

Simethicone giúp điều trị sự ứ hơi bất thường trong ống tiêu hóa.

Simethicone làm giảm sức căng bề mặt của các bống hơi trong niêm mạc ống tiêu hóa, làm xẹp các bóng khí này, trợ giúp cho sự tống hơi của ống tiêu hóa làm giảm chướng bụng. Simethicone là một chất không có độc tính, trơ về mặt hóa học và được dung nạp tốt vì vậy tiện dụng cho điều trị, ngăn ngừa những cảm giác khó chịu vì ứ hơi trong đường tiêu hóa và chướng bụng. Simethicone còn có tác dụng làm ngắn đi thời gian di chuyển của hơi dọc theo ống tiêu hóa.

Chỉ định:

Đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép và căng ở vùng thượng vị, chướng bụng thoáng qua thường có sau bữa ăn thịnh soạn hoặc ăn nhiều chất ngọt, chướng bụng sau phẫu thuật; chuẩn bị chụp X-quang (dạ dày, ruột, túi mật, thận) và trước khi nội soi dạ dày

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.