sanpham

NHỮNG PHIỀN TOÁI DO ĐẦY HƠI GÂY RA

Đầy hơi, chướng bụng gây ra chậm tiêu là một rối loạn tiêu hóa thường gặp, nhất là trong thời đại công nghiệp “ăn uống nhanh gọn lẹ” như hiện nay. Đầy hơi không quá nghiêm trọng nhưng gây ra tình trạng nặng bụng, khó chịu hoặc hiện tượng không ai muốn chính là “xì hơi”.

Câu chuyện khôi hài về đầy hơi

Một chàng trai háo hức đi dự tiệc và rất háo hức, vinh dự khi được ngồi cùng bàn với một cô gái đẹp tuyệt mỹ. Chàng trai say mê ngồi nói chuyện với cô gái, nhưng vì đầy “hơi” sau bữa tiệc, mỗi lần muốn “xả hơi” một cách êm ái, anh ngêu ngao hát: “Có một đàn chim tung cánh bay…”. Mỗi khi giai điệu đến chữ “bay”, chàng trai vỗ nhịp lên bàn thật to và liền “xả hơi” luôn. Đến giờ chào tạm biệt ra về cô gái không nói gì, chỉ nhắc nhẹ trước khi ra về:”Lần sau anh nhớ thả chim bay nguyên đàn, đừng thả từng con nhé !”

NHỮNG PHIỀN TÓA DO ĐẦY HƠI GÂY RA

Các thức ăn có thể tạo ra chứng đầy bụng: Các loại đậu, khoai, tinh bột (trừ cơm), chất xơ, thực phẩm công nghiệp chứa sorbitol, fructose (nước trái cây đóng hộp, chai…), sữa, thức ăn chiên nhiều bơ, và dầu, mỡ…

Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý

Cần xác định loại thức ăn, nước uống thường gây chướng bụng cho chính cơ thể mình, rồi loại nó ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Không nên ăn các loại trái cây tươi, nước trái cây ép, sau bữa ăn vì chúng chứa nhiều đường fructose có thể làm tăng tình trạng đầy hơi (nên dùng riêng cách xa bữa ăn trên 60 phút). Những loại thức uống, nước ngọt có ga trong bữa ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây đầy hơi.

NHỮNG PHIỀN TÓA DO ĐẦY HƠI GÂY RA

Ngoài ra, hiện nay các bạn trẻ rất đam mê một loại thức uống phổ biến đó chính là trà sữa. Trà sữa hay cà phê sữa có thể gây óc ách, đầy bụng vì tanin (chất chát) trong trà, cà phê có đặc tính làm đông tủa protein. Tanin kết hợp với protein trong sữa (casein) tạo thành một hợp chất bền vững rất khó tiêu hóa.

Ăn uống chậm rãi, nhai kỹ. Kết hợp thực hiện động tác xoa tròn vùng quanh rốn đều và mạnh tay cũng có thể giúp làm giảm phần nào đầy hơi chướng bụng.

Đẩy lùi phiền toái đầy hơi với Simethicone

Ngoài việc xây dựng cho mình thói quen ăn uống bạn có thể sử dụng một số dược phẩm giúp đẩy lùi phiền toái đầy hơi, chướng bụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc các biện pháp trên cho kết quả chậm so với mong đợi.

Simethicone là lựa chọn nhẹ nhàng đầu tiên. Simethicone có tác dụng phá tan các bong bóng hơi gây đầy bụng, simethicone không hấp thu vào máu, được đào thải gần như hoàn toàn qua đường phân nên khá an toàn. Bạn có thể dùng thường xuyên, dùng được cho phụ nữ mang thai và em bé sơ sinh (dạng giọt – chống ọc sữa).

NHỮNG PHIỀN TÓA DO ĐẦY HƠI GÂY RA
NHỮNG PHIỀN TÓA DO ĐẦY HƠI GÂY RA

Men tiêu hóa thức ăn: Trong quả dứa có enzyme Bromelain, giúp tiêu hóa tốt đặc biệt là đạm thịt. Bạn có thể dùng quả dứa sau khi ăn hoặc dùng các chế phẩm chứa enzyme tiêu hóa từ dứa và thực vật để giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt (dùng 1-2 viên sau các bữa ăn).

NHỮNG PHIỀN TÓA DO ĐẦY HƠI GÂY RA

Các loại viên sủi, nước có ga: Không giúp giải quyết được sự khó tiêu, chướng hơi, mà còn làm tình trạng đầy hơi tăng lên. Khi uống nước có ga, ợ hơi sẽ xảy ra thường xuyên. Trên thực tế, bạn chỉ đẩy lượng ga vừa uống thêm mà bao tử không thể chứa nổi nữa. Lượng ga còn lại vẫn tồn tại trong dạ dày của bạn. Muối Bicacbonat trong thức uống có ga, viên sủi có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đến việc tiết acid dạ dày, pH máu…

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.