sanpham

PHÒNG CHỐNG ĐẦY HƠI CHẬM TIÊU

Đầy hơi chậm tiêu là một rối loạn tiêu hóa thường gặp, nhất là trong thời đại “ăn nhanh, uống vội” hiện nay. Tuy không nghiêm trọng nhưng nó gây nặng bụng, khó chịu hay gây một hiện tượng mà không ai muốn nhắc tới: “thả bom hơi”. Giống như chuyện cười về một anh chàng may mắn dự tiệc cùng bàn với một cô gái đẹp như tranh. Anh ngồi nói chuyện với cô gái, nhưng vì đầy “hơi “ sau bữa tiệc no say, mỗi lần muốn “xả hơi” một cách êm ái, anh ngêu ngao hát: “Có một đàn chim tung cánh bay…”. Đến chữ “bay”, anh ta vỗ nhịp lên bàn to lên và “xả hơi” luôn. Cô gái không nói gì, chỉ nhắc nhở trước khi ra về :”Lần sau anh nhớ thả chim bay nguyên đàn, đừng thả từng con nhé !”

Các thức ăn có thể tạo ra chứng đầy bụng: Các loại đậu, khoai, tinh bột (trừ cơm), chất xơ, thực phẩm công nghiệp chứa sorbitol, fructose (nước trái cây đóng hộp, chai…), sữa, thức ăn chiên nhiều bơ, dầu, mỡ…

Cách xử lý

Thay đổi chế độ ăn uống:

Cần xác định loại thức ăn, nước uống thường gây chướng bụng cho cá nhân mình, rồi loại nó ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Không nên ăn các loại trái cây tươi, nước trái cây ép, sau bữa ăn vì chúng chứa nhiều đường fructose có thể làm tăng tình trạng đầy hơi (nên dùng riêng cách xa bữa ăn trên 60 phút). Không nên uống nhiều bia, nước ngọt có gas trong bữa ăn.

Dùng nước ngọt có gas trong bữa ăn làm tăng tình trạng đầy hơi

Có một thức uống rất phổ biến có thể gây óc ách, đầy bụng là trà sữa hay cà phê sữa. Tanin (chất chát) trong trà, cà phê có đặc tính làm đông tủa protein. Dân gian dùng đặc tính này để thuộc da, nghĩa là biến da mềm trở nên cứng, chắc để làm trống, cặp da… Tanin kết hợp với protein trong sữa (casein) thành một hợp chất cũng bền vững như… cái cặp da, nghĩa là rất khó tiêu hóa.

Nên tập thói quen ăn uống chậm rãi, nhai kỹ. Ngoài ra, động tác xoa tròn vùng quanh rốn đều và mạnh tay cũng có thể giúp làm giảm phần nào đầy hơi chướng bụng.

Dùng thuốc: Bên cạnh xây dựng thói quen ăn uống bạn có thể sử dụng để chữa trị đầy bụng, chướng bụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc các biện pháp trên không cải thiện.

°Thuốc Simethicone 80mg (dạng viên) là lựa chọn nhẹ nhàng đầu tiên. Simethicone có tác dụng làm “bể” các bong bóng hơi gây đầy bụng vì Simethicone không hấp thu vào máu mà được đào thải gần như hoàn toàn qua đường phân nên khá an toàn, có thể dùng thường xuyên, dùng được cho phụ nữ mang thai và em bé sơ sinh (dạng giọt – chống ọc sữa).

Hiện nay, có viên Simethicone 80mg dạng viên ngậm hay nhai tạo nhũ dịch ngay trong miệng nên cho tác dụng nhanh và có mùi vị bạc hà dễ chịu và tiện dụng, có thể dùng hằng ngày giống như ăn kẹo hay nhai chewingum sau bữa ăn, không những hạn chế được đầy hơi chướng bụng mà còn giúp sạch miệng, hơi thở thơm tho. Liều thông thường là 1-2 viên ngậm sau các bữa ăn.

Viên ngậm Simethicone giúp bạn có bữa ăn ngon miệng mà không lo lắng

°Enzyme tiêu hóa thức ăn: Trong quả dứa có enzyme Bromelain, giúp tiêu hóa thịt rất tốt. Ta có thể lấy nước cùi dứa tẩm vào thịt “trâu già”, sau 30 phút là mềm như “bò tơ” ngay. Tuy nhiên ăn dứa sau bữa ăn có thể gây sình bụng do dứa chứa nhiều đường fructose. Do đó, có thể dùng các chế phẩm chứa enzyme tiêu hóa từ dứa và thực vật… (uống 1-2 viên sau các bữa ăn) để giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt.

°Nước có “ga” hay các viên sủi: Không giúp giải quyết được sự khó tiêu, chướng hơi, mà còn làm tình trạng đầy hơi nặng thêm. Khi uống nước có ga, người ta thường ợ ra và nhiều người thích cảm giác ợ ra này. Nhưng thực tế, họ chỉ ợ ra lượng ga CO2 thừa (vừa uống thêm) mà bao tử không thể chứa nổi nữa. Lượng ga CO2 còn lại vẫn tồn tại trong bao tử. Muối Bicacbonat trong thức uống có ga, viên sủi có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đến việc tiết acid dạ dày, pH máu…

Tuy nhiên, nếu bị đầy hơi chướng bụng xảy ra thường xuyên, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và đưa ra hướng dẫn điều trị tốt hơn.

Bác sỹ Ánh Tuyết

Nguồn Vnexpress, ngày 17/04/2013

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.