sanpham

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Theo nguyên tắc chung, thực phẩm sinh hơi là những loại có chứa một số loại carbohydrate, chất xơ hòa tan hoặc cả hai. Các chất này không được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non và thay vào đó chúng đi xuống ruột già, tại đây vi khuẩn đường ruột phân hủy chúng, sản phẩm phụ của quá trình phân hủy là khí/ gas gây đầy hơi, chướng bụng.

Vì vậy để tránh đầy hơi, chướng bụng, bạn nên lựa chọn các loại thức ăn không sinh hơi bao gồm:

Protein động vật

Cơ thể chúng ta thích nghi tốt với việc tiêu hóa protein. Nguồn protein đến từ động vật không chứa carbohydrate nên có thể được tiêu hóa tại ruột non. Tuy nhiên khi ăn các món ăn từ thịt bò, gà, trứng, cá chú ý đến nước sốt vì trong đó có thể chứa đường, hành, tỏi có thể sinh hơi.

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Nếu bạn chọn không ăn các sản phẩm động vật, có rất nhiều loại thực phẩm khác để bạn thưởng thức.

Các loại rau không sinh hơi

Thoải mái chế biến các món từ đơn giản như salad đến các món đa dạng khác từ các loại rau sau: ớt chuông, quả dưa chuột, cải thìa, thì là, rau màu xanh lá cây như cải xoăn hoặc rau bina, đậu xanh, rau diếp, cà chua, quả bí ngòi

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Trái cây không sinh hơi với số lượng nhỏ

Mặc dù các loại trái cây sau sinh ít khí nhưng vẫn phải ăn với số lượng ít vì cơ thể chỉ có thể hấp thu mức carbohydrate trong trái cây một cách giới hạn: quả việt quất, dưa gang, nho, mật ong, quả kiwi, trái dứa, quả mâm xôi, dâu tây.

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Thực phẩm lên men

Các vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm lên men như sữa chua đã xử lý carbohydrate mà đường ruột của bạn sẽ phải lên men. Điều này giải phóng ruột của bạn khỏi phải làm tất cả những công việc đó, làm giảm nguy cơ sinh hơi/ khí gas

Một lợi ích nữa là các loại vi khuẩn trong thực phẩm lên men cũng tốt cho sức khỏe tổng thể đường ruột. Bạn thực sự yên tâm khi lựa chọn một trong những thực phẩm này: rau lên men, men kefir, kombucha, sữa chua (không đường).

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Các loại ngũ cốc sinh hơi ít nhất

Một số carbohydrate trong các sản phẩm lúa mì có thể sinh hơi nên chỉ lựa chọn một trong các thực phẩm sau nếu bạn không muốn bị đầy hơi, chướng bụng thêm: bánh mì không chứa gluten, bánh gạo, yến mạch, gạo lứt hoặc trắng, diêm mạch (quinoa).

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Các món ăn vặt không sinh hơi

Cùng với các loại rau và trái cây không sinh hơi, ​​có những lựa chọn ăn vặt tốt khác mà bạn có thể thưởng thức để ăn nhanh như là các loại hạt, nhưng ăn ít với hạt macca, hồ đào và quả óc chó. Bạn cũng có thể nhấm nháp một ít phô mai nhưng chỉ với 3 loại cheddar, mozzarella hoặc swiss.

Thực phẩm nên ăn để không bị đầy hơi và chướng bụng

Ngoài ra nhai 1-2 viên thuốc chứa Simethicone sau mỗi bữa ăn cũng là một cách đơn giản, hiệu quả để không bị đầy hơi, chướng bụng.

Tham khảo thông tin sản phẩm tại: http://www.thuocucchau.com/san-pham/suc-khoe-he-tieu-hoa/vien-nen-nhai-air-x-120.html

Nguồn: https://www.verywellhealth.com/non-gassy-foods-1944688

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.