sanpham

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Một hệ tiêu hóa thông thường sẽ bao gồm các yếu tố: hệ vi sinh, men tiêu hóa, và phải kể đến sự hiện diện của ba thành phần chính là: thức ăn được tiêu hóa, nước và hơi. Mức độ của các yếu tố này tùy thuộc vào lượng và loại thức ăn; cơ thể khỏe mạnh hay mới ốm dậy, hoặc đang điều trị kháng sinh…

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Đường tiêu hóa được tính từ vùng thượng vị xuống đến ruột già, và không tự nhiên vô cớ đầy hơi xuất hiện. Khi đầy hơi xuất hiện điều đó cho thấy:

Hệ vi sinh trong ống tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ và để lại một lượng khí hơi (thành phần vi sinh độc hại chiếm ưu thế). Nhu động ruột đang gặp trục trặc đâu đó khiến lượng hơi trong ruột bị ùn tắc. Bạn chỉ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi ợ hơi hay xì hơi giúp đưa khí hơi thoát ra ngoài, giảm sức căng của dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Đừng vội lầm tưởng rằng tình trạng đầy hơi chỉ ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống, gây phiền toái trong lúc giao tiếp, hay nghiêm trọng hơn nữa là rối loạn tiêu hóa điều đó là một sai lầm. Đầy hơi nếu xảy ra quá thường là dấu hiệu báo động cho thấy tình trạng ứ đọng chất phế thải trong ruột, đặc biệt là các khí độc gây lão hóa tế bào, thoái hóa nội tạng… ở mức độ này tình trạng đã đến mức bệnh lý. Từ lâu thầy thuốc đã không còn nghi ngờ về mối liên hệ rõ ràng giữa tình trạng đầy hơi nếu kéo dài và rối loạn biến dưỡng (chất béo, dị ứng, thấp khớp…)

Một thông tin hết sức đáng mừng dành cho người bệnh là giải pháp lại không quá phức tạp nếu đừng quên các nhóm hoạt chất vận hành tương tác để qua đó cải thiện chức năng bài tiết của ruột. Một vài đơn cử về vấn đề này như sau:

Các bác sĩ thường dùng Simethicone do tác dụng kép, vừa ức chế sự hình thành các bóng khí mới trên niêm mạc đường tiêu hóa, vừa giúp phá vỡ các bóng khí đã hình thành trước đó ra ngoài cơ thể (ợ hơi, xì hơi).

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Một số phương pháp Đông Y chắc hẳn không mấy xa lạ với bài thuốc Bình Vị Tán với Trần Bì, Hậu Phác, Thương Truật, Cam Thảo… nhờ tác dụng cộng hưởng “kiện tỳ ích khí” (tăng bài tiết mật, chống co thắt cơ trơn, hút hơi trong ruột) dành cho người ăn vừa xong là tức bụng, hay người đói cồn cào nhưng mới ăn ít miếng lại no ngang.

Trong vấn đề giảm đầy hơi chướng bụng Đông hay Tây y cũng đều hướng đến việc phá vỡ các bóng hơi. Tất cả đều có lý vì loại được hơi thừa trong ruột, và là một biện pháp chủ động tăng cường sức đề kháng. Điều này có thể ví von như việc “nuôi ong tay áo” tuy vậy lại không hại bằng “nuôi bệnh ngay trong bụng”.

BẠN ĐỪNG XEM THƯỜNG ĐẦY HƠI

Dùng thuốc chống đầy bụng, mỗi khi xuất hiện dấu hiệu đầy hơi cũng như sau mỗi bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ là giải pháp tiện dụng, hiệu quả. Đặc biệt Simethicone lại an toàn cho việc phòng bệnh còn hơn chữa bệnh (Lưu ý Simethicone không hấp thu vào máu, không gây ngộ độc toàn thân).

ThS BS Lương Lễ Hoàng – Phòng tư vấn sức khoẻ, nghiên cứu y dược và điều trị nội khoa, Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Cấp.

Author Info

system

Không có bình luận

Comments are closed.